“Lâu đài” của “đại gia” xây sai phép: Lập biên bản vi phạm sau khi báo chí phản ánh?

“Lâu đài” của “đại gia” xây dựng hơn 2 năm qua nhưng lực lượng chức năng của quận Ba Đình (TP Hà Nội) không lập biên bản vi phạm, đến khi Báo Người Lao Động phản ánh mới thấy lực lượng chức năng lập biên bản vi phạm.

Ông Tạ Nam Chiến, Chủ tịch UBND quận Ba Đình (TP Hà Nội), vừa ký văn bản gửi UBND TP Hà Nội và Sở Xây dựng báo cáo vụ “lâu đài” có nhiều vi phạm trật tự xây dựng trên phố Đội Cấn (phường Đội Cấn, quận Ba Đình, TP Hà Nội) của một “đại gia” có tiếng mà Báo Người Lao Động phản ánh những ngày qua.

“Lâu đài” của “đại gia” xây sai phép: Lập biên bản vi phạm sau khi báo chí phản ánh? - Ảnh 1.

Toà nhà này có hàng loạt vi phạm trật tự xây dựng. Ảnh: Hữu Hưng

Theo đó, thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND TP Hà Nội tại văn bản số 14115/VP-ĐT ngày 27-11-2023 về việc Báo Người Lao động điện tử có đăng bài “Tòa nhà có nhiều vi phạm trật tự xây dựng của “đại gia” nổi tiếng ngay gần tòa 8B Lê Trực” thuộc địa bàn phường Đội Cấn, quận Ba Đình. UBND quận Ba Đình cho biết công trình Báo Người Lao Động phản ánh là công trình xây dựng tại số 84 và số 86+88+90A+10 ngách 68/16+số 1+3 ngõ 90 phố Đội Cấn, phường Đội Cấn do ông N.H.Đ., ông N.A.T., bà V.T.T.N. làm chủ đầu tư.

Tại địa chỉ nêu trên, UBND quận Ba Đình đã cấp giấy phép xây dựng số 47/GPXD-UBND ngày 4-2-2021 cho ông N.H.Đ., ông N.A.T., bà V.T.T.N. với quy mô 7 tầng+1 tầng hầm (không kể tầng lửng, tum thang), chiều cao công trình là 24,9 m tính từ cốt hè đường quy hoạch đến sàn mái tầng 7.

“Trong quá trình chủ đầu tư thi công, UBND phường Đội Cấn và Đội Quản lý trật tự xây dựng đô thị quận đã phát hiện việc thi công xây dựng sai nội dung giấy phép xây dựng số 47/GPXD-UBND ngày 4-2-2021 của chủ đầu tư. Cụ thể, mở rộng diện tích sàn tầng lửng, xây dựng trên phần giếng trời, không tuân thủ khoảng lùi tại tầng 5, 6, 7; mở rộng diện tích tum thang, trên mái tum thang có khu kỹ thuật và mái chéo, tăng chiều cao các tầng” – UBND quận Ba Đình nêu rõ các vi phạm.

Theo UBND quận Ba Đình, việc thi công xây dựng sai nội dung giấy phép nêu trên đã được tổ quản lý trật tự xây dựng đô thị phường Đội Cấn lập biên bản vi phạm hành chính số 04/BB-VPHC-ĐC ngày 24-11-2023.

Khi UBND quận nhận được báo cáo của UBND phường Đội Cấn và Đội Quản lý trật tự xây dựng đô thị quận về việc xây dựng sai nội dung giấy phép xây dựng nêu trên, UBND quận Ba Đình đã chỉ đạo UBND phường Đội Cấn và Đội Quản lý trật tự xây dựng đô thị quận khẩn trương thiết lập hồ sơ xử lý vi phạm trật tự xây dựng theo đúng quy định tại Nghị định số 16/2022/NĐ-CP ngày 28-1-2022 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính.

Quận Ba Đình cho biết hiện nay đang trong quá trình xử lý, sau khi có kết quả xử lý vi phạm cụ thể, UBND quận Ba Đình sẽ báo cáo UBND TP.

Theo tìm hiểu của Báo Người Lao Động, thông báo khởi công của chủ đầu tư nêu rõ công trình này bắt đầu khởi công từ ngày 17-2-2021, chủ đầu tư cam kết hoàn thành vào ngày 18-10-2022.

Như vậy, sau hơn 2 năm thi công, đến nay công trình này vẫn chưa hoàn thành. Trong hơn 2 năm qua, các lực lượng chức năng của quận Ba Đình không lập biên bản vi phạm về trật tự xây dựng, đến khi Báo Người Lao Động phản ánh (bắt đầu đăng tải các bài viết từ ngày 20-11-2023) mới thấy lực lượng chức năng quận Ba Đình kiểm tra và lập biên bản vi phạm hành chính (ngày 24-11-2023).

Lãnh đạo Đội Quản lý trật tự xây dựng đô thị của quận Ba Đình cho biết công trình này có thông báo khởi công, có biên bản kiểm tra nhưng lực lượng chức năng không lập biên bản vi phạm hành chính vì “nếu lập biên bản vi phạm thì phải phạt tiền và phải dỡ phần vi phạm”.

Quận Ba Đình cho biết đang trong quá trình xử lý, sau khi có kết quả xử lý vi phạm cụ thể sẽ báo cáo TP Hà Nội nhưng lại không đưa ra hạn xử lý là bao giờ và bao giờ báo cáo thành phố.

Related Posts

Người phụ nữ dàn dựng vụ trộm giả để lấy tiền của gia đình đi trả nợ

Công an xã Long An (TX Tân Châu) nhận được tin báo của bà Đinh Thị Hồng Y về việc nhà bà bị kẻ gian đột nhập, lấy trộm tài sản gồm 7 chỉ vàng 24k; 10 chỉ vàng 18k và 2 triệu đồng.

Chở quan tài về lo hậu sự cho người thân, người đàn ông bị phạt hành chính

Một sự việc khá hi hữu vừa xảy ra tại Hải Phòng khi người đàn ông đi xe máy chở theo quan tài về lo hậu sự cho người thân. Do việc chở hàng hóa cồng kềnh nên bị lực lượng chức năng xử phạt hành chính.

Giảng viên ngưng việc tập thể ở Quảng Nam: Bổ sung 4,6 tỷ để trả lương trước Tết

Tỉnh Quảng Nam quyết định bổ sung hỗ trợ 4,6 tỷ đồng để Trường Cao đẳng Y tế Quảng Nam trả lương cho cán bộ, giảng viên trước Tết Nguyên đán. Trong khi đó, nhiều ý kiến cho rằng, cần làm rõ trách nhiệm quản lý trước việc trường hoạt động không hiệu quả, nhiều khoản nợ kéo dài.

Doanh nghiệp cố tình xây dựng trái phép, vì sao Lâm Đồng không xử lý mà có chủ trương ‘hợp thức hóa’ sai phạm?

Dự án Merperle Dalat Hotel ngang nhiên xây dựng trái phép 4500m2, nhưng thay vì xử lý vi phạm thì tỉnh Lâm Đồng lại cho doanh nghiệp ‘hợp thức hóa’ sai phạm bằng nghĩa vụ tài chính.

Đùi heo muối mà Shark Hưng mang về Việt Nam có gì đặc biệt mà giá lên tới 112 triệu đồng?

Đùi heo muối mà Shark Hưng mang về Việt nam sở hữu những yếu tố để được gọi là xa xỉ, như số lượng có hạn, ăn kèm vàng, bao bì đóng gói cao cấp.

Kẻ giết nhân viên bảo vệ Vườn quốc gia Vũ Quang sa lưới sau gần 2 năm lẩn trốn trong rừng

Các đơn vị chức năng tỉnh Hà Tĩnh vừa bắt giữ thành công Nguyễn Hồng Sơn – đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm về tội giết người, thu giữ 25.600 viên hồng phiến, nhiều loại ma túy, súng và đạn…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *