“Cánh tay phải” của bà Trương Mỹ Lan tại ngân hàng SCB khai gì?

Theo bị can Võ Tấn Hoàng Văn, nguyên Tổng Giám đốc ngân hàng SCB khai, về bản chất “Trương Mỹ Lan mới thực sự là chủ của ngân hàng SCB”.

Cơ quan Cảnh sát điều tra – Bộ Công an (C03) đã ban hành kết luận điều tra, đề nghị truy tố 86 bị can trong vụ án Vạn Thịnh Phát. Ở vụ án này, Trương Mỹ Lan (Chủ tịch Vạn Thịnh Phát) bị cáo buộc cùng đồng phạm “rút ruột” 304.096 tỷ đồng của ngân hàng SCB. Số tiền này đến nay không thể chi trả và còn phát sinh số tiền lãi hơn 129.372 tỷ đồng. Kết luận điều tra xác định, Trương Mỹ Lan và đồng phạm gây thiệt hại tổng cộng 415.000 tỷ đồng.

Cánh tay phải của bà Trương Mỹ Lan tại ngân hàng SCB khai gì? - Ảnh 1.

Võ Tấn Hoàng Văn trước khi bị bắt

Dù không giữ chức vụ gì trong ngân hàng SCB nhưng bị can Trương Mỹ Lan lại là cổ đông chính và có sức chi phối rất lớn. Theo lời khai của bị can Võ Tấn Hoàng Văn, nguyên Tổng Giám đốc SCB thì về bản chất “Trương Mỹ Lan mới thực sự là chủ của ngân hàng SCB”.

Theo Kết luận điều tra, Võ Tấn Hoàng Văn vào làm việc tại SCB từ tháng 7/2013 với chức vụ Phó Tổng giám đốc Ngân hàng SCB. Đến tháng 12/2013, sau khi Tổng Giám đốc là Lê Khánh Hiền nghỉ, Võ Tấn Hoàng Văn được Trương Mỹ Lan đưa lên làm Tổng Giám đốc SCB và được xem là “cánh tay phải” của Trương Mỹ Lan tại ngân hàng SCB.

Bị can Văn khai nhận, các khoản cho vay với các khách hàng thuộc hệ thống sinh thái Vạn Thịnh Phát chiếm tỷ trọng phần lớn số tiền mà SCB cho vay. Mỗi khi cần tiền để sử dụng, Trương Mỹ Lan sẽ gọi điện cho Văn. Sau đó, Văn nắm được chủ trương và thực hiện các bước để giải ngân. Văn biết các khoản vay đứng tên cá nhân, pháp nhân trong hệ sinh thái Vạn Thịnh Phát thực chất là để Trương Mỹ Lan dùng vào các mục đích khác, không đúng với phương án vay vốn trong hồ sơ vay.

Các khoản vay đều có điểm chung là chỉ ký khống thủ tục, hợp thức hồ sơ cho vay để giải ngân, rút tiền khỏi SCB theo chỉ đạo của Trương Mỹ Lan. Thực tế, SCB không thẩm định khách hàng, không thẩm định tài sản đảm bảo, không quan tâm phương án vay vốn, bỏ qua quy trình cho vay thông thường.

Cánh tay phải của bà Trương Mỹ Lan tại ngân hàng SCB khai gì? - Ảnh 2.

Bị can Trương Mỹ Lan

Làm việc với cơ quan điều tra, Võ Tấn Hoàng Văn thừa nhận đã ký các Tờ trình thẩm định, Biên bản họp Hội đồng Kinh doanh và Đầu tư Hội sở đồng ý cho vay đối với nhóm khách hàng Vạn Thịnh Phát là hành vi vi phạm pháp luật.

Từ ngày 18/11/2013 đến ngày 25/7/2020, Văn với vai trò là Tổng giám đốc SCB đã ký 575 tờ trình tái thẩm định, 547 biên bản họp hội đồng kinh doanh và đầu tư hội sở, 390 tờ trình Tổng giám đốc và rất nhiều giấy tờ khác để đồng ý cho 402 khách hàng là các cá nhân, pháp nhân thuộc hệ sinh thái Vạn Thịnh Phát của Trương Mỹ Lan vay 638 khoản tiền.

Số nợ khổng lồ này có dư nợ đến ngày 17/10/2022 là 271.308 tỷ đồng nợ gốc, 133.801 tỷ đồng nợ lãi/phí. Tổng số nợ là hơn 405.110 tỷ đồng (405 nghìn 110 tỷ đồng).

Related Posts

Cao tốc bị bụi đỏ ‘bủa vây’

Bụi bay mịt mù từ công trường xây dựng sân bay Long Thành ra cao tốc TPHCM – Long Thành – Dầu Giây. Theo Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (chủ đầu tư dự án), đơn vị thi công, nhà thầu đã huy động 43 xe sử dụng chuyên biệt cho mục đích tưới dập bụi dọc theo tuyến đường nội bộ.

Mẹ bế con 2 tuổi lặn lội từ Nghệ An ra Hà Nội dự toà, mong lấy lại tiền

21 giờ 30 phút tối qua, chị H. đi tàu từ Nghệ An ra Hà Nội. Đến 5 giờ sáng nay (19/3), chị H. đã đến tham dự phiên toà xét xử chủ tịch Tân Hoàng Minh.

Hơn nửa thập kỷ thi công, cây cầu đội vốn hàng chục tỷ đồng hiện ra sao?

Hạng mục thô được hoàn thiện vào năm 2018, tuy nhiên vì nhiều vướng mắc, đến nay dự án cầu Lợi Nông (thành phố Huế) mới cơ bản hoàn thiện, thông xe.

Đèn giao thông ‘nhảy múa’, người tham gia giao thông bối rối chọn hướng đi

Nhiều vị trí đèn tín hiệu giao thông trên các tuyến đường ở Nghệ An đã và đang bị hư hỏng, không hoạt động, không những không phát huy hiệu quả mà còn gây tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông.

Nhiều người dân mong làm rõ đề xuất CSGT được trích lại 70% tiền xử phạt vi phạm

Nhiều ý kiến bạn đọc cho rằng không thể trích 70% cho lực lượng cảnh sát giao thông mà phải nộp hết vào ngân sách nhà nước, nhưng cũng có ý kiến cho rằng đề xuất này là hợp lý.

Nghe NTK Thái Công nói tiếng Anh, cựu giám khảo IELTS chê “khá nhiều lỗi ngữ pháp”, còn nhận xét 1 câu đầy bất ngờ!

NTK Thái Công được chấm điểm khả năng nói tiếng Anh là bao nhiêu?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *