Ba người giúp sức cho bà Trương Mỹ Lan đã chết nên không xem xét trách nhiệm hình sự

Trong vụ án xảy ra tại Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, có 3 người giúp sức cho bà Trương Mỹ Lan thực hiện hành vi phạm tội nhưng cả 3 người này đã chết nên không xem xét trách nhiệm hình sự.

Lúc 8h10 ngày 6/3, phiên tòa xét xử bị cáo Trương Mỹ Lan (68 tuổi, cựu Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vạn Thịnh Phát) cùng 85 đồng phạm liên quan sai phạm xảy ra tại Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) và các đơn vị liên quan tiếp tục với phần công bố cáo trạng của Viện kiểm sát.

Ba người giúp sức cho bà Trương Mỹ Lan đã chết nên không xem xét trách nhiệm hình sự - Ảnh 1.

Bà Trương Mỹ Lan tại phiên tòa sáng 6/3. Ảnh: Duy Anh.

Trong vụ án này, có 3 bị can đã chết nên cơ quan tố tụng không xem xét trách nhiệm hình sự, gồm: Nguyễn Phương Hồng (Phó Giám đốc, Giám đốc Ngân hàng SCB CN Sài Gòn), Nguyễn Tiến Thành (Thành viên HĐQT Ngân hàng SCB và Nguyễn Ngọc Dương (Tổng giám đốc Công ty Sài Gòn Peninsula).

Cáo trạng xác định, Nguyễn Phương Hồng và Nguyễn Tiến Thành đã tham gia xây dựng hồ sơ vay vốn, thực hiện việc xét duyệt, cấp tín dụng đối với các khoản vay của các khách hàng thuộc Tập đoàn Vạn Thịnh Phát vay vốn trái quy định của Ngân hàng SCB, giúp cho Trương Mỹ Lan thực hiện hành vi phạm tội để sử dụng, chiếm đoạt tiền trái phép của Tổ chức tín dụng.

Tuy nhiên, 2 người này đã chết nên không xem xét trách nhiệm hình sự.

Còn Nguyễn Ngọc Dương đã tham gia vào quá trình chỉ đạo tìm kiếm, thuê người đứng tên các khoản vay, đứng tên các pháp nhân, sở hữu cổ phần…; trực tiếp đứng tên hợp đồng vay vốn, hợp đồng thế chấp tài sản, là đối tượng giúp sức tích cực cho Trương Mỹ Lan thực hiện hành vi phạm tội, nhưng người này cũng đã tử vong nên không xem xét trách nhiệm hình sự.

Liên quan vụ án, nhóm cán bộ ở cấp đơn vị/chi nhánh cho vay; tái thẩm định cho vay; tham mưu cho Ban Tổng giám đốc, cán bộ giúp việc cho HĐQT, Ban Kiểm soát có tham gia trong hồ sơ vay vốn không đảm bảo quy định; kiểm tra, kiểm soát hoạt động Ngân hàng SCB và những người ở cấp đơn vị/Chi nhánh tham gia hạch toán liên quan đến tiền giải ngân đối với các khoản vay của Trương Mỹ Lan, Tập đoàn Vạn Thịnh Phát đều là những người lệ thuộc, làm công ăn lương, không giữ chức vụ, vị trí chủ chốt, họ thực hiện nhiệm vụ chuyên môn theo yêu cầu của lãnh đạo Ngân hàng SCB.

Đồng thời, họ tích cực hợp tác trong quá trình điều tra, góp phần có hiệu quả vào việc điều tra, xử lý tội phạm nên không xem xét trách nhiệm hình sự đối với các cá nhân này.

Ba người giúp sức cho bà Trương Mỹ Lan đã chết nên không xem xét trách nhiệm hình sự - Ảnh 2.

Các bị cáo tại phiên tòa ngày thứ 2. Ảnh: Duy Anh.

Đối với nhóm đối tượng được thuê đứng tên ký khoản vay, đứng đại diện pháp luật công ty ký hồ sơ vay, đứng tên tài sản bảo đảm, ký chứng từ rút, chuyển tiền, làm nhân viên kế toán, nhân sự hành chính… liên quan đến các hồ sơ vay vốn không đảm bảo quy định đối với các khách hàng thuộc nhóm Vạn Thịnh Phát vay vốn Ngân hàng SCB là các đối tượng có vai trò thứ yếu, ngoài tiền lương được trả không được hưởng lợi gì khác.

Bên cạnh đó, bản thân họ không nhận thức được hành vi đứng tên như trên giúp sức cho Trương Mỹ Lan rút tiền ngân hàng và là những người lệ thuộc, thực hiện nhiệm vụ do các đối tượng khác thuê, quá trình điều tra thành khẩn khai báo nên không xem xét trách nhiệm hình sự đối với những người này.

Related Posts

Cao tốc bị bụi đỏ ‘bủa vây’

Bụi bay mịt mù từ công trường xây dựng sân bay Long Thành ra cao tốc TPHCM – Long Thành – Dầu Giây. Theo Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (chủ đầu tư dự án), đơn vị thi công, nhà thầu đã huy động 43 xe sử dụng chuyên biệt cho mục đích tưới dập bụi dọc theo tuyến đường nội bộ.

Mẹ bế con 2 tuổi lặn lội từ Nghệ An ra Hà Nội dự toà, mong lấy lại tiền

21 giờ 30 phút tối qua, chị H. đi tàu từ Nghệ An ra Hà Nội. Đến 5 giờ sáng nay (19/3), chị H. đã đến tham dự phiên toà xét xử chủ tịch Tân Hoàng Minh.

Hơn nửa thập kỷ thi công, cây cầu đội vốn hàng chục tỷ đồng hiện ra sao?

Hạng mục thô được hoàn thiện vào năm 2018, tuy nhiên vì nhiều vướng mắc, đến nay dự án cầu Lợi Nông (thành phố Huế) mới cơ bản hoàn thiện, thông xe.

Đèn giao thông ‘nhảy múa’, người tham gia giao thông bối rối chọn hướng đi

Nhiều vị trí đèn tín hiệu giao thông trên các tuyến đường ở Nghệ An đã và đang bị hư hỏng, không hoạt động, không những không phát huy hiệu quả mà còn gây tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông.

Nhiều người dân mong làm rõ đề xuất CSGT được trích lại 70% tiền xử phạt vi phạm

Nhiều ý kiến bạn đọc cho rằng không thể trích 70% cho lực lượng cảnh sát giao thông mà phải nộp hết vào ngân sách nhà nước, nhưng cũng có ý kiến cho rằng đề xuất này là hợp lý.

Nghe NTK Thái Công nói tiếng Anh, cựu giám khảo IELTS chê “khá nhiều lỗi ngữ pháp”, còn nhận xét 1 câu đầy bất ngờ!

NTK Thái Công được chấm điểm khả năng nói tiếng Anh là bao nhiêu?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *