Ai là người tố giác Cựu Cục trưởng Ngân hàng Nhà nước nhận hối lộ 3 thùng xốp chứa 5 triệu USD?

Theo kết luận của Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03), cựu sếp Ngân hàng SCB là người tố giác việc hối lộ bị can Đỗ Thị Nhàn.

Vai trò của cựu sếp SCB Võ Tấn Hoàng Văn

Trong vụ án xảy ra tại Tập đoàn Vạn Thịnh Phát – Ngân hàng SCB, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đề nghị truy tố bị can Đỗ Thị Nhàn, cựu Cục trưởng Cục Thanh tra giám sát ngân hàng II, thuộc Cơ quan Thanh tra giám sát ngân hàng, Ngân hàng Nhà nước về tội “Nhận hối lộ”, số tiền lên tới 5,2 triệu USD.

Đáng chú ý, báo Lao Động dẫn thông tin từ kết luận điều tra có đề cập tới người đã tố giác hành vi của bà Nhàn, đó là ông Võ Tấn Hoàng Văn – Cựu Tổng giám đốc SCB, người trực tiếp đưa tiền cho Nhàn theo chỉ đạo của bà Trương Mỹ Lan – Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát.

“Văn đã có đơn tố giác tội phạm về hành vi nhận tiền của Đỗ Thị Nhàn”, kết luận nêu.

Ông Văn đã chủ động khai báo chi tiết việc đưa tiền cho bị can Nhàn và các cá nhân khác trong quá trình thanh tra, tố giác hành vi của bà Nhàn (từ trước khi khởi tố vụ án), hợp tác tích cực với cơ quan điều tra trong quá trình điều tra, làm rõ vụ án. Ông Văn bị đề nghị truy tố hai tội danh tham ô tài sản và vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng.

Ai là người tố giác Cựu Cục trưởng Ngân hàng Nhà nước nhận hối lộ 3 thùng xốp chứa 5 triệu USD? - Ảnh 1.

Ông Võ Tấn Hoàng Văn – Cựu Tổng giám đốc SCB. Ảnh: SCB

Ông Võ Tấn Hoàng Văn vào làm việc tại Ngân hàng SCB từ tháng 7/2013 với chức vụ Phó Tổng giám đốc. Đến tháng 7/2020, ông Văn trở thành Tổng giám đốc SCB.

Làm việc với cơ quan điều tra, Võ Tấn Hoàng Văn thừa nhận đã ký các Tờ trình thẩm định, Biên bản họp Hội đồng Kinh doanh và Đầu tư Hội sở đồng ý cho vay đối với nhóm khách hàng Vạn Thịnh Phát là hành vi vi phạm pháp luật.

Báo Vietnamnet dẫn thông tin từ CQĐT xác định, từ 2013- 2020, ông Văn đã ký rất nhiều giấy tờ đồng ý cho 402 khách hàng là các cá nhân, pháp nhân thuộc hệ sinh thái Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, gây thiệt hại hơn 60.502 tỷ đồng; liên đới chiếm đoạt hơn 192.434 tỷ đồng tiền tham ô của SCB, gây thiệt hại số nợ lãi phát sinh là hơn 101.247 tỷ đồng.

Từ 2013- 2017, ông Văn đã ký nhiều giấy tờ đồng ý cho 228 khách hàng vay 292 khoản vay có dư nợ đến ngày 17/10/2022 là hơn 79.872 tỷ đồng.

Từ 2018- 2020, cựu Tổng giám đốc SCB ký nhiều giấy tờ đồng ý cho 175 khách hàng vay 348 khoản vay có dư nợ đến ngày 17/10/2022 là hơn 325.237 tỷ đồng.

Ông Văn đã lợi dụng chức vụ quyền hạn của mình để thực hiện hành vi giúp sức tích cực, đồng phạm với bà Trương Mỹ Lan thực hiện hành vi tham ô tài sản và vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, các hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng.

Cựu Cục trưởng Ngân hàng Nhà nước nhận hối lộ thế nào?

Theo bản kết luận điều tra, Cơ quan CSĐT cho biết, với vai trò, trách nhiệm được giao là Trưởng đoàn thanh tra nhưng bị can Nhàn không báo cáo trung thực với Ngân hàng Nhà nước và Chính phủ về sai phạm, vi phạm của Ngân hàng SCB tại các dự án, phương án tái cơ cấu so với kết quả thanh tra mà đề xuất theo hướng giảm nhẹ sai phạm và kiến nghị tạo điều kiện cho ngân hàng này tiếp tục được tái cơ cấu.

Kết quả điều tra xác định, cựu Cục trưởng Đỗ Thị Nhàn với tư cách là Trưởng đoàn thanh tra đã nhận hối lộ 5,2 triệu USD để bao che, bưng bít cho các sai phạm của bà Trương Mỹ Lan và Ngân hàng SCB.

Hành vi làm trái công vụ, trái quy định pháp luật thanh tra của bị can Đỗ Thị Nhàn để giúp đỡ Trương Mỹ Lan, tạo điều kiện cho Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, Ngân hàng SCB thực hiện những hành vi sai phạm nối tiếp sai phạm.

Về việc nhận tiền từ SCB, cựu Cục trưởng khai, trong thời gian thanh tra tại Ngân hàng SCB, Nhàn đã nhiều lần nhận tiền từ SCB thông qua Đinh Văn Thành, Chủ tịch HĐQT; Võ Tấn Hoàng Văn, Tổng giám đốc và Nguyễn Nam Tuấn (lái xe của Võ Tấn Hoàng Văn), tổng số tiền đã nhận là 5,2 triệu USD.

Ai là người tố giác Cựu Cục trưởng Ngân hàng Nhà nước nhận hối lộ 3 thùng xốp chứa 5 triệu USD? - Ảnh 2.

Bà Đỗ Thị Nhàn. Ảnh: Tiền Phong

Cụ thể, giữa cuối tháng 3/2018, Đinh Văn Thành và Võ Tấn Hoàng Văn ra Hà Nội và lên phòng làm việc của Nhàn, tại trụ sở Cơ quan Thanh tra giám sát Ngân hàng (số 25 Lý Thường Kiệt, Hà Nội) đưa cho Nhàn là một túi quả Cherry và một túi đựng 200.000 USD.

Từ tháng 10/2018 đến tháng 12/2018 là giai đoạn dự thảo Kết luận thanh tra, xin ý kiến các Bộ ngành liên quan và sau đó ban hành Kết luận thanh tra tại Ngân hàng SCB, Võ Tấn Hoàng Văn và Nguyễn Nam Tuấn đã mang các thùng xốp đựng tiền USD (có 1 lần nhận thùng xốp đựng 1 triệu USD và 2 lần nhận thùng xốp đựng 2 triệu USD) đến nhà Nhàn tại khu đô thị Mandarin, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội.

Sau mỗi lần đưa tiền tại nhà riêng, Nhàn hỏi Võ Tấn Hoàng Văn là tiền gì, Văn nói là tiền của bà Trương Mỹ Lan cảm ơn Nhàn vì Nhàn đã giúp và hỗ trợ cho SCB trong quá trình thanh tra.

Sau đó, Nhàn lấy tiền cho vào thùng khác, cất giấu trong phòng ngủ riêng tại nhà chứ chưa sử dụng vào việc gì.

Đến khoảng tháng 12/2022, Nhàn đã chia số tiền này, mang 2,6 triệu USD gửi nhờ tại nhà họ hàng của chồng Nhàn ở thành phố Nam Định.Số tiền còn lại, Nhàn cho vào thùng sắt, khóa lại, mang sang nhà em trai cùng cha khác mẹ với Nhàn ở cùng khu đô thị Mandarin, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội gửi nhờ trong tủ ở phòng ngủ.

Nhàn khẳng định những người nhận tiền của Nhàn nhờ gửi hoàn toàn không biết gì về nguồn gốc số tiền do họ không hỏi và Nhàn tuyệt đối không nói gì.

Sau này, khi làm việc với CQĐT, 1 người bà con của Nhàn đã tự nguyện giao nộp thùng sắt đựng tiền do Nhàn gửi, số tiền thu được là 3 triệu USD. 

Trong khi đó, Nhàn khai nhiều lần liên lạc với Võ Tấn Hoàng Văn để trả lại tiền nhưng Văn không đến nhận.

Về nguồn tiền đưa hối lộ, ông Văn khẳng định nguồn tiền do Trương Mỹ Lan chỉ đạo Nguyễn Phương Hồng lấy từ nguồn riêng, được chuyển từ SCB Sài Gòn ra SCB Cầu Giấy (hợp thức bằng các bút toán rút, nộp tiền, chuyển tiền) để rút ra, đổi thành USD. Văn đã có đơn tố giác tội phạm về hành vi nhận tiền của Đỗ Thị Nhàn.

Theo kết luận, lời khai của ông Văn về việc đưa tiền phù hợp với lời khai của Đỗ Thị Nhàn, Nguyễn Nam Tuấn, lái xe và những người liên quan, tài liệu, dữ liệu thu thập được.

Tổng hợp

https://soha.vn/ai-la-nguoi-to-giac-cuu-cuc-truong-ngan-hang-nha-nuoc-nhan-hoi-lo-3-thung-xop-chua-5-trieu-usd-20231120123836941.htm

Related Posts

Cao tốc bị bụi đỏ ‘bủa vây’

Bụi bay mịt mù từ công trường xây dựng sân bay Long Thành ra cao tốc TPHCM – Long Thành – Dầu Giây. Theo Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (chủ đầu tư dự án), đơn vị thi công, nhà thầu đã huy động 43 xe sử dụng chuyên biệt cho mục đích tưới dập bụi dọc theo tuyến đường nội bộ.

Mẹ bế con 2 tuổi lặn lội từ Nghệ An ra Hà Nội dự toà, mong lấy lại tiền

21 giờ 30 phút tối qua, chị H. đi tàu từ Nghệ An ra Hà Nội. Đến 5 giờ sáng nay (19/3), chị H. đã đến tham dự phiên toà xét xử chủ tịch Tân Hoàng Minh.

Hơn nửa thập kỷ thi công, cây cầu đội vốn hàng chục tỷ đồng hiện ra sao?

Hạng mục thô được hoàn thiện vào năm 2018, tuy nhiên vì nhiều vướng mắc, đến nay dự án cầu Lợi Nông (thành phố Huế) mới cơ bản hoàn thiện, thông xe.

Đèn giao thông ‘nhảy múa’, người tham gia giao thông bối rối chọn hướng đi

Nhiều vị trí đèn tín hiệu giao thông trên các tuyến đường ở Nghệ An đã và đang bị hư hỏng, không hoạt động, không những không phát huy hiệu quả mà còn gây tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông.

Nhiều người dân mong làm rõ đề xuất CSGT được trích lại 70% tiền xử phạt vi phạm

Nhiều ý kiến bạn đọc cho rằng không thể trích 70% cho lực lượng cảnh sát giao thông mà phải nộp hết vào ngân sách nhà nước, nhưng cũng có ý kiến cho rằng đề xuất này là hợp lý.

Nghe NTK Thái Công nói tiếng Anh, cựu giám khảo IELTS chê “khá nhiều lỗi ngữ pháp”, còn nhận xét 1 câu đầy bất ngờ!

NTK Thái Công được chấm điểm khả năng nói tiếng Anh là bao nhiêu?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *