4 tháng tạm giam của Ngọc Trinh có được trừ vào 1 năm tù treo?

Trưa 2-2-2024, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Trần Thị Ngọc Trinh một năm tù treo và được trả tự do ngay tại phiên tòa.

Ngay sau khi thông tin được báo chí đăng tải, nhiều bạn đọc PLO thắc mắc: Ngọc Trinh được tòa tuyên án một năm tù nhưng cho hưởng án treo tuy nhiên trước đó Ngọc Trinh đã bị tạm giam bốn tháng. Vậy thời gian tạm giam đó có được trừ hay quy đổi vào bản án tòa vừa tuyên hay không?

Ngọc Trinh trong phiên tòa ngày 2-2. Ảnh: HOÀNG GIANG

Liên quan đến vấn đề này, Luật sư Hoàng Anh Sơn, Đoàn Luật sư trả lời: Khoản 1 Điều 38 Bộ luật Hình sự (sửa đổi, bổ sung 2017) quy định “Thời gian tạm giữ, tạm giam được trừ vào thời hạn chấp hành hình phạt tù”.

Tuy nhiên, đối với trường hợp án treo, ngày 6-5-2021, Tòa án nhân dân tối cao ban hành Công văn số 58/TANDTC-PC về việc xác định thời hạn chấp hành hình phạt tù nhưng cho hưởng án treo.

Theo đó, Tòa án nhân dân tối cao yêu cầu các Tòa án nhân dân và Tòa án quân sự các cấp, thủ trưởng các đơn vị thuộc Tòa án nhân dân tối cao tổ chức thực hiện đúng quy định tại Điều 65 của Bộ luật Hình sự năm 2015 được sửa đổi, bổ sung năm 2017.

Đồng thời, hướng dẫn tại Điều 4 của Nghị quyết số 02/2018/NQ-HĐTP ngày 15-5-2018 của Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao hướng dẫn áp dụng Điều 65 Bộ luật Hình sự về án treo.

Cụ thể, thời gian tạm giữ tạm giam không được trừ vào thời hạn chấp hành hình phạt tù đối với người phạm tội bị áp dụng hình phạt tù nhưng cho hưởng án treo.

Trường hợp trong thời gian thử thách nếu họ phạm tội mới hoặc vi phạm nghĩa vụ buộc phải chấp hành hình phạt tù của bản án đã cho hưởng án treo thì khi giải quyết Tòa án trừ thời gian họ đã bị tạm giữ, tạm giam này vào bản án đã cho hưởng án treo hoặc bản án mới.

Như vậy, đối với trường hợp của Ngọc Trinh thì thời gian tạm giữ tạm giam không được trừ vào thời hạn chấp hành hình phạt án treo.

HUỲNH THƠ

Related Posts

Ngọc Trinh được trả tự do ngay tại phiên tòa, đang về trại tạm giam hoàn tất thủ tục

Chiều nay, sau khi làm xong thủ tục tại trại tạm giam, Ngọc Trinh sẽ được tự do, về đoàn tụ gia đình.

Ngỡ ngàng vườn đào cổ thụ Tây Bắc trên cao nguyên Lâm Đồng

Kỳ công di thực hơn 200 cây đào cổ thụ từ Tây Bắc về Lâm Đồng làm nên vườn đào độc đáo có một không hai ở Tây Nguyên, khiến người thưởng ngoạn ngỡ ngàng.

Ngọc Trinh khai gì tại toà?

Ngọc Trinh thừa nhận thực hiện hành vi giống cáo trạng truy tố. Tuy nhiên, bị cáo cho biết bản thân “không cố tình vi phạm”.

Video tên cướp manh động xông vào ngân hàng dọa nổ rồi cướp tiền bỏ chạy

Người đàn ông trùm kín mặt mũi, 2 tay cầm dao và một vật thể lạ xông thẳng vào phòng giao dịch của ngân hàng V. (thị xã Cửa Lò, Nghệ An) rồi đe dọa nổ và yêu cầu nhân viên đưa tiền. Đối tượng sau đó cướp tiền và lên xe máy bỏ trốn.

Xuân Bắc nói lý do không đi xem ghi hình Táo Quân, Chí Trung có động thái này với dàn diễn viên mới

Những thông tin về Táo Quân đang thu hút nhiều sự quan tâm từ khán giả.

Điều ít biết về linh vật rồng vừa lộ diện nhận ‘mưa lời khen’ ở Huế

Ngay từ khi những hình ảnh đầu tiên lộ diện, linh vật rồng ở Huế nhận ‘mưa lời khen’ trên mạng xã hội. Các linh vật này có dáng hình biểu tượng cho một trang nhật ký nối dài câu chuyện thời sự và con người của vùng đất Cố đô.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *